Kiểu cúi chào của người Nhật có ý nghĩa gì

Rất dễ dàng bắt gặp những hình ảnh cúi chào nhau của người Nhật ở bất cứ nơi đâu. Đây là nghi thức chứa những nét đặc trưng của văn hóa Nhật. Người ta còn gọi nghi thức này với cái tên quen thuộc là Ojigi.

Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Ojigi bao gồm nhiều mức độ, từ một cái gật đầu khẽ đến tư thế cúi gập người từ một cái gật đầu khẽ đến tư thế cúi gập người 90 độ. Ojigi không chỉ đơn thuần là chào hỏi, nó còn dùng khi thể hiện sự nhờ vả, mời mọc, hàm ơn… Chính vì vậy, những người xuất khẩu lao động nhật bản cần học cách cúi chào này.

kieu-cui-chao-cua-nguoi-nhat-co-y-nghia-gi
Người Nhật cúi chào nhau để chào hỏi và thể hiện sự tôn trọng

Tư thế cúi chào Ojigi phụ thuộc vào hoàn cảnh, vị thế của người bạn chào đối với bạn, và phụ thuộc vào bạn là nam hay nữ. Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

Tư thế hành lễ đẹp nhất là đứng chụm hai chân lại, đổ người về trước ở phần eo làm sao cho lưng và chân vẫn giữ thẳng, không được để cong, cần chú ý khoảng cách giữa mình và đối phương, khoảng cách tốt nhất là một đầu người, sau đó từ từ, lịch sự thẳng người lên.

Cúi chào nhau được coi là quy tắc bất thành văn. Người dưới  bao giờ cũng phải chào người trên trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên và khách là người trên…

Đa phần, Các bạn du học sinh du học nhật bản vừa học vừa làm hay những công nhận  xuất khẩu lao động khi đến với đây đều phải học ba kiểu cúi chào: kiểu Saikeirei, kiểu cúi chào bình thường, kiểu khẽ cúi chào.

kieu-cui-chao-cua-nguoi-nhat-co-y-nghia-gi1
Bất cứ trường hợp nào cũng phải cúi chào nhau

+  Với kiểu Saikeirei: Bạn phải cúi xuống từ từ đến khi xuống điểm thấp nhất để biểu hiện sự kính trọng sâu sắc. Thông thường kiểu này sử dụng trước bàn thờ

+ Kiểu cúi chào bình thường: Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

+ Kiểu khẽ cúi chào: Thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào.

Ngày nay, nghi thức cúi chào cũng được tiết giảm nhiều, thường chú trọng trong lần gặp đầu tiên, hoặc với đối tác quan trọng. Khi đã quen dần với việc hành lễ này cũng được đơn giản hơn, đôi khi chỉ là một cử chỉ gật đầu nhẹ, hay một cái vẫy tay hoặc một lời chào xã giao. Việc này cho thấy văn hóa Nhật cũng đang dần có sự thay đổi để hòa nhập với văn hóa thế giới.